Thị trường căn hộ Hà Nội 6 tháng đầu năm 2022

1, Tổng quan kinh tế-xã hội

 

 

 

 

 

GDP phục hồi mạnh mẽ trong Qúy II/2022, đạt mức tăng cao nhất trong 10 năm qua. Nền Kinh tế Việt Nam tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng trong nửa cuối năm nay, dự báo đạt mức 6.5 – 7% (theo WB) cho cả năm 2022.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2022 tăng 0,69% so với tháng trước; tăng 3,18% so với tháng 12/2021 và tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước.  Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

 

 

 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 8,84 tỷ USD, chiếm gần 63% tổng vốn đầu tư đăng ký. Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư trên 3,15 tỷ USD, chiếm 22,5% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo lần lượt là các ngành thông tin truyền thông; hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ với tổng vốn đăng ký đạt lần lượt là gần 442,6 triệu USD và 408,5 triệu USD. Còn lại là các ngành khác.

2, Tổng quan thị trường Căn hộ bán Qúy II/2022

 

 

 

 

Giá bán căn hộ sơ cấp tại Hà Nội đạt 41.4 triệu/m2, tăng 4.4% theo quý và 12,8% theo năm.

Tại thị trường thứ cấp, mặt bằng giá rao bán cũng tăng đều ở các phân khúc, trong đó phân khu Cao cấp ghi nhận mức tăng cao nhất ở mức 14% so với quý trước (Theo Property Guru).

Nguồn cung mới sụt giảm nhẹ trong QII/2022 đạt tổng cộng 4,271 căn, giảm 5.7% so với quý trước. Thị phần phân khúc Cao cấp lần đầu tiên vượt qua phân khúc Trung cấp trong 10 năm trở lại đây, chiếm ~47% tổng số căn mở bán trong mới trong quý.

Số căn tiêu thụ tương đương nguồn cung mới, chủ yếu đến từ các dự án Khu đô thị khu vực ngoài trung tâm, đóng góp 60% vào tổng số căn bán. Các sản phẩm hướng đến tập khách gia đình trẻ, nhiều không gian xanh và tiến độ thanh toán linh hoạt được ưa thích hơn

Nguồn cung sơ cấp

  • Tính đến cuối QII/2022, có khoảng gần 50 dự án căn hộ sơ cấp đang mở bán trên địa bàn Tp. Hà Nội, cung cấp hơn 8,400 căn hộ vào thị trường. Hai quận Nam Từ Liêm (khu Tây) và Gia Lâm (khu Đông) chiếm 73% tổng nguồn cung, giữ vững vị thế top đầu trong nhiều quý gần đây.
  • Thiếu quỹ đất ở khu vực nội thành dẫn đến nguồn cung khu vực trung tâm hạn chế và làm dịch chuyển nhu cầu phát triển bất động sản nhà ở khu vực vùng ven. Vingroup, ecopark, eurowindow holding, BRG Là các chủ đầu tư đi tiên phong thị trường với mô hình đô thị ngoài trung tâm hướng đến mô hình phát triển nhà ở bền vững với mật động xây dựng thấp, dành nhiều diện tích để phát triển không gian xanh.
  • Các sản phẩm hiện nay tại khu đông đang chào bán có Eurowindow River Park, Sunshine Green iconic, Brg le grand Jadin, Masterise Water Front. Thì trong đó duy nhất Eurowindow River Park có mức giá dưới 30 triệu đồng. Các dự án như Masterise Water Front hay Sunshine Green Iconic có mức gía 60-75 triệu đồng/m2.

Nguồn cung mới đáng chú ý trong nửa cuối năm 2022

  • Xu hướng dịch chuyển ra vùng ven tiếp tục dẫn dắt thị trường những năm tiếp theo khi nguồn cung mới chủ yếu nằm trong bán kính mở rộng 15 – 20 km tính từ trung tâm thành phố.
  • Bên cạnh nguồn cung lớn đến từ các dự án trong hai đại đô thị Vinhomes Smart City và Vinhomes Ocean Park, phân khúc căn hộ Cao cấp trở lên sẽ tiếp tục sôi động trong nửa cuối năm 2022 với sự ra mắt của các dự án mới tọa lạc tại các quận trung tâm như T&T Capella của T&T Group và Green Diamond của Vinaconex.

Triển vọng thị trường

  • Nguồn cung và doanh số bán hàng trong nửa cuối năm dự kiến sẽ duy trì tốc độ như giai đoạn sáu tháng đầu năm 2022 và quay trở lại mạnh mẽ trong hai năm tiếp theo.
  • Bất động sản tiếp tục được lựa chọn là kênh trú ẩn an toàn để tránh rủi ro lạm phát.
  • Tầng lớp trung lưu tại Hà Nội tăng mạnh về số lượng trong những năm tới, cùng việc nới lỏng tín dụng từ ngân hàng sẽ thúc đẩy nguồn cầu đối với phân khúc căn hộ Cao cấp.
  • Khu vực vùng ven, đặc biệt là các quận/huyện có các dự án hạ tầng trọng điểm được triển khai trong thời gian tới sẽ có biên độ tăng giá cao nhờ quỹ đất còn lớn, nhiều không gian để phát triển. Trong bối cảnh giá nhà đất tăng cao và nguồn cung hạn chế tại khu vực trung tâm, thị trường nhà đất vùng ven không chỉ thu hút các nhà đầu tư ngắn hạn mà còn là các nhà đầu tư lớn, có tầm trung và dài hạn.

Tin tức Liên quan

Tags: , ,

Trả lời